Phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói. Các bậc phụ huynh thường rất háo hức mong chờ lời nói đầu tiên của bé. Nhưng đôi khi sẽ thất vọng và cảm thấy lo lắng bởi bé bị chậm nói. Một điều đáng mừng là nếu bé bị chậm nói cho đến khoảng 2 tuổi thì không vấn đề gì.
Khoảng ¼ trẻ em có xu hướng bị chậm nói. Và hầu hết không cần bất kỳ một sự trợ giúp đặc biệt nào để phát triển bình thường.

Như thế nào là bình thường?

Mặc dù kỹ năng nói phát triển không giống nhau ở tất cả mọi trẻ em. Tốc độ phát triển có thể khác nhau nếu bạn so sánh trẻ này với trẻ khác. Thông thường, bé có thể nói từ đầu tiên vào khoảng 1 tuổi. Nói 2 từ kết hợp với nhau vào lúc 18 đến 24 tháng và có thể nói 3 từ diễn đạt thành câu khi sắp lên 3. Khi chuyên gia đánh giá mức độ chậm nói của trẻ, họ quan tâm đến mức độ hiểu của béChẳng hạn như, thông thường một đứa bé 18 tháng tuổi chỉ có thể nói khoảng 50 đến 100 từ. Nhưng chúng có thể hiểu nhiều hơn thế. Những cử chỉ, điệu bộ và việc làm theo những chỉ dẫn của bạn cho thấy bé hiểu và giao tiếp được với bạn. Vì thế bạn không nên lo lắng. Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Sự di truyền và tính tình của trẻ có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Hoặc có thể do các bậc phụ huynh cố đoán trước những nhu cầu của bé. Chứ không để bé tự nói lên mong muốn của mình (ví dụ: con có muốn uống nước không?).

Một số trẻ có xu hướng chậm nói:

– Bé trai thường phát triển khả năng nói chậm hơn bé gái, khoảng từ 1 đến 2 tháng. Lúc 16 tháng, bé trai sử dụng khoảng 30 từ, còn bé gái có khuynh hướng dùng đến 50 từ.
– Trẻ sinh non thường mất nhiều thời gian để đạt được những cột mốc phát triển. Nhưng đến 2 tuổi thì chúng bắt kịp nhịp phát triển với trẻ cùng trang lứa. Các bác sĩ nhi khoa cho biết khi đánh giá sự phát triển của một đứa bé sinh non. Phụ huynh nên tính từ thời điểm khi sinh đúng tháng của bé chứ không phải là ngày bạn sinh bé. Một đứa bé sinh sớm có thể chậm nói hơn nhưng quá trình phát triển thì vẫn bình thường.
– Các bé sinh đôi, sinh ba. Các nhà nghiên cứu ước tính hơn 50% các cặp sinh đôi, sinh ba … bị chậm nói. Những bé sinh đôi, sinh ba thường sinh non, sinh nhẹ cân và có những can thiệp về y tế … Đây chính là những nguyên nhân góp phần cho sự chậm nói.
-Trẻ thường xuyên nhiễm trùng tai. Nếu bé bị chảy mủ ở tai suốt một tháng
đặc biệt là trong năm đầu đời. Thì khi bé bắt đầu học nói, căn bệnh này sẽ khiến bé giảm khả năng nghe. Và vì thế khiến bé bị chậm nói.
– Những bé phát triển mạnh hơn ở những kỹ năng khác. Nếu một đứa bé chậm nói nhưng sự phát triển toàn diện đang phát triển theo đúng chu trình. Có thể bé đang cố gắng phát triển mạnh một kỹ năng nào đó. Như đi đứng, khiến kỹ năng nói bị hạn chế hơn.
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Trước khi bé lên 2 tuổi, có nhiều sự thay đổi được xem là bình thường. Nhưng dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói sẽ cho thấy bé bị chậm nói và cần sự giúp đỡ của bạn:
1 tuổi: Bé không hề bập bẹ hoặc bắt chước nói theo những câu nói của bạn. Bé dường như không hiểu được và đáp lại những gì bạn nói với bé.
18 tháng: Bé không hề nói dù chỉ là một từ hoàn chỉnh.
– 2 tuổi: Bé chỉ nói một vài từ. Và sự giao tiếp hầu hết chỉ thông qua những tiếng càu nhàu và sự chỉ trỏ. Hoặc bé bỗng mất hẳn kỹ năng ngôn ngữ của mình vốn từ của bé bị thu hẹp. Hoặc bé không còn nói nhiều như trước nữa.
2 tuổi rưỡi: Bé vẫn chỉ nói được những âm đơn lẻ. Nói không rõ ràng cả từ hoặc vốn từ của bé ít hơn 50 từ.
3 tuổi: Những người lạ không thể hiểu được lời bé nói. Hoặc khi nói bé chỉ sử dụng một cụm gồm 2 từ đơn giản.
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Bố mẹ nên làm gì?

Thời điểm tốt nhất để nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia là khi bé khoảng 2 tuổi rưỡi. Thời điểm mà những bé bị tạm thời chậm nói đã bắt kịp các bạn của mình. Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói được can thiệp bằng các phương pháp. Giúp người bị khuyết tật về ngôn ngữ nói rõ ràng hơn. Hoặc được điều trị dứt điểm những nhiễm trùng tai chưa được chẩn đoán hay vấn đề về nghe.
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói
Trước 2 tuổi rưỡi, việc lắng nghe giọng nói của bé là một cách tốt để giúp bé học nói. Vì thế hãy đọc lớn, hát và hỏi những câu hỏi mở để khuyến khích bé trò chuyện. Trò chơi thổi bong bóng có thể giúp phát triển cơ miệng của bé. Những chiếc điện thoại đồ chơi và trò chơi giả vờ cũng sẽ khuyến khích bé nói.
Những người nổi tiếng cũng từng bị chậm nói. Khi bạn thấy mệt mỏi vì khi bé tập nói cứ liên tục hỏi. Hãy nhớ rằng những người thành công thường không bắt đầu nói chuyện cho đến khi họ được 2 tuổi. Và trong một vài trường hợp thậm chí đến 4 tuổi. Nên việc bé nói chuyện là một tín hiệu đáng mừng.
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *