Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

HIỆN TƯỢNG THÈM NHAI Ở TRẺ TỰ KỶ

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ. Bạn đã bao giờ thèm ăn thực phẩm giòn? Hoặc nhai kẹo cao su? Bạn đã bao giờ nhai mũ bút của bạn trong khi tập trung hoặc móng tay bạn khi lo lắng? Tất cả chúng ta đều có thói quen giác quan miệng ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, đối với trẻ có nhu cầu cảm giác hoặc tự kỷ. Nhu cầu cảm giác răng miệng có thể đóng một vai trò đặc biệt quan trọng . Nhai suốt ngày (đặc biệt là trong thời kỳ căng thẳng và / hoặc lo lắng) có thể giúp họ bình tĩnh, tập trung và tự điều chỉnh.

Không nên bắt trẻ ngừng nhai.

Không phải là trẻ muốn nhai, mà do trẻ có nhu cầu cảm giác miệng nên phải nhai. Việc bắt trẻ ngừng nhai sẽ không phải là một biện pháp tốt cho trẻ.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một tình huống căng thẳng và để bình tĩnh lại. Bạn sẽ bắt đầu thở sâu. Sau đó, ai đó đến với bạn và nói với bạn để ngừng thở sâu. Điều đó sẽ không phù hợp, phải không? Tại sao bạn không nên cố gắng bình tĩnh lại? Tương tự, nhai phần lớn là một cơ chế đối phó. Đó là một hành động lặp đi lặp lại giúp trẻ giảm căng thẳng.

Không phải lo lắng, bạn có thể giúp trẻ giảm thiểu hành vi nhai bằng một số cách dưới đây. Hãy làm việc với nó thay vì chống lại nó. Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Cung cấp cho họ một công cụ nhai an toàn

Trẻ em thường sẽ tìm kiếm vật gần nhất có thể nhai được, có thể là móng tay, khớp nối, áo sơ mi, tay áo, bút chì, bộ điều khiển từ xa … việc nhai những đồ vật như vậy không chỉ gây tốn kém mà nó còn rất nguy hiểm. Vì vậy, trước hết, hãy cho chúng một lựa chọn an toàn để nhai .

Các công cụ nhai được tạo ra đặc biệt cho mục đích đáp ứng nhu cầu nhai cho trẻ. Chúng tôi cũng thực hiện một số lựa chọn công cụ nhai kín đáo cho trẻ khi nhai. Tất cả chúng trông giống như đồ trang sức thường xuyên nhưng với một bí mật mát mẻ: họ có thể nhai.

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ
Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ
Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Mỗi lần trẻ cố gắng nhai cái gì đó không phù hợp, hãy nhắc nhở nó nhai công cụ nhai. Hãy nhất quán và kiên nhẫn, vì có thể mất một thời gian để chuyển hướng thói quen. Để có kết quả tốt nhất, hãy nỗ lực làm việc theo nhóm và giúp mọi người tham gia vào việc chuyển hướng – giáo viên, bố mẹ, anh chị em, ông bà, người giữ trẻ, …

Giống như hầu hết mọi thứ, nhu cầu cảm giác miệng có thể thay đổi rất nhiều. Một số trẻ có nhu cầu nhai rất nhẹ, những trẻ khác có nhu cầu nhai rất mạnh, và có tất cả mọi thứ ở giữa. Một số thích nhai những thứ rất mềm và dễ gặm, những trẻ khác có nhu cầu cảm giác miệng nặng hơn và cần một thứ khó khăn hơn sẽ lâu hơn. Tất cả các dụng cụ nhai ARK đều có 3 mức độ dẻo dai màu để đáp ứng tất cả nhu cầu của trẻ. Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ
Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Tại sao trẻ thích nhai?

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm ra nguyên nhai tại sao trẻ thích nhai?. Từ đó bạn có thể giúp giảm bớt các vấn đề cốt lõi.

Ví dụ, nếu trẻ nhai khi căng thẳng, hãy cố gắng hết sức để hạn chế các tình huống căng thẳng. Khi tình huống căng thẳng là không thể tránh khỏi, hãy thử cung cấp cho họ những cách để quản lý tốt hơn.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi căng thẳng, lo lắng không phải là nguyên nhân chính, điển hình là trẻ em sẽ nhai nhiều hơn khi phản ứng với tình huống căng thẳng. Ngoài ra, những gì bạn thấy căng thẳng có thể không giống như những gì họ thấy căng thẳng. Những cá nhân với nhu cầu cảm giác có thể trải nghiệm thế giới một cách khác. Ví dụ, một tiếng ồn mà bạn thậm chí không nhận thấy có thể rất ồn ào với những người nhạy cảm với thính giác.

Tham khảo với các chuyên gia để xác định hoặc loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế. Bác sĩ nhi khoa và nha sĩ của trẻ thường là hai nơi dễ bắt đầu. Bạn cũng có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, chuyên viên trị liệu nghề nghiệp, nhà tâm lý học hành vi, và / hoặc giáo viên, vv.

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ
Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Điều khoản sức khỏe

Khi nhu cầu nhai là liên quan đến giác quan, tư vấn với một nhà trị liệu nghề nghiệp (OT) rất quan trọng để nó đề cập đến một đề cập khác. Trong số những thứ khác, OT thường sẽ kết hợp với nhau cái gọi là “chế độ ăn cảm giác” để giúp điều chỉnh hệ thống cảm giác của trẻ. Mục tiêu của một chế độ ăn uống cảm giác là để đảm bảo rằng đứa trẻ đang nhận được những thỏa mãn nhu cầu cảm giác trong suốt cả ngày. Cùng với nhiều lợi ích khác, điều này có thể giúp giảm nhu cầu nhai.

Gôm xoa bóp

Gôm xoa bóp đôi khi có thể giúp giảm nhu cầu nhai bằng cách cung cấp nhu cầu cảm giác theo một cách khác. Đó là một hoạt động rất đơn giản nhưng thường rất hiệu quả mà bạn có thể làm bất cứ nơi nào.

Bạn có thể cung cấp đầu sâu vào má / hàm bên ngoài để xem nếu điều đó cũng giúp. Nếu đứa trẻ không cho phép xoa bóp lợi trong miệng. Hãy thử bắt đầu qua má dọc theo dây nướu lúc đầu.

Cho trẻ nhai thức ăn cứng

Thử thức ăn cứng hơn vào khẩu phần ăn của trẻ (cà rốt, bánh quy giòn, táo …) trong bữa ăn và bữa ăn nhẹ. Dọc theo những đường giống như massage xoa bóp. Điều này có thể giúp cung cấp thêm cảm giác cho hàm. Thực phẩm nhai cũng có thể làm việc. Vì chúng cung cấp nhiều sức đề kháng hơn và làm cho hàm thực sự hoạt động. Đôi khi thực phẩm có nhiều gia vị hoặc thực phẩm có hương vị mạnh  cũng có thể giúp ích. Như thường lệ, hãy nhận thức về bất kỳ dị ứng nào. Kỹ năng vận động miệng của trẻ hoặc những hạn chế thực phẩm khác.

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ
Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Các hoạt động giảm thiểu hành vi cho trẻ

Cho trẻ thổi còi, ống hút, thổi quả bong bóng qua bàn… Đặt hỗn hợp bong bóng vào nước và để chúng thổi bong bóng.

Sử dụng các ống xoắn cong cong để khiến khó hút hơn. Uống chất lỏng dày đặc qua ống hút (như táo, milkshakes, yogurt, vv). Cũng có thể làm tăng sức đề kháng và làm cho miệng làm việc khó hơn.

Cho chúng cắn dụng cụ nhai và giữ trong vài giây. Hoặc nhẹ nhàng kéo dụng cụ nhai trong khi giữ nó ở vị trí giữa răng.

Không chỉ những hoạt động này giữ miệng bận rộn, mà còn cung cấp phản hồi cảm giác miệng.

Sử dụng dụng cụ mát xa miệng

Hãy thử sử dụng một bàn chải đánh răng rung cho một loại đầu vào cảm giác răng miệng khác. Hầu hết trẻ em cần nhai là những trẻ có nhu cầu tìm kiếm cảm giác. Vì vậy chúng có thể sẽ yêu thích cảm giác gia tăng. Bạn cũng có thể thử sử dụng dụng cụ mát xa miệng trong suốt cả ngày. Và áp dụng nhẹ nhàng cho tất cả các vùng trong miệng, bao gồm môi, lợi, lưỡi và má. Một số trẻ em cần nhai có nhận thức thấp về miệng. Trong trường hợp rung động này có thể giúp “đánh thức” miệng với mức độ kích thích cảm giác mới, cao hơn.

Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ
Hiện tượng thèm nhai ở trẻ tự kỷ

Đáp ứng nhu cầu cảm giác miệng cho trẻ

Thông thường trẻ có thể có nhu cầu cảm giác trong miệng, và có nhu cầu cảm giác bên ngoài miệng. Khi bạn đáp ứng được những nhu cầu đó ở bên ngoài miệng nhu cầu nhai thường giảm. “Công việc nặng nhọc” có vẻ đáng sợ, nhưng phần lớn chỉ là hoạt động tích cực với các hoạt động điện trở đẩy hoặc kéo lên cơ thể – như bơi lội, treo trên thanh khỉ, vv.

Để tìm mua công cụ nhai cho trẻ, các bậc cha mẹ có thể tìm mua tại công ty Milor Việt Nam. Công ty Milor Việt Nam tự hào là công ty phân phối độc quyền các dụng cụ hỗ trợ trị liệu cảm giác và phát triển ngôn ngữ cho trẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn phân phối các sản phẩm  công cụ trị liệu dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *