Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ.

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ. Tự kỷ không phải là cái cớ của hành vi xấu, và hành vi của trẻ tự kỷ đôi khi không phải là hành vi xấu. Hành vi của trẻ tự kỷ xuất hiện khi trẻ cảm thấy khủng hoảng, giận dữ hoặc để thu hút sự chú ý của người khác. Trẻ thường có các hành vi tự làm tổn thương như cắn tay, đập đầu vào tường, tự tát…. Vậy làm sao để quản lý hành vi của trẻ tự kỷ?

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ
Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ

Phân loại hành vi của trẻ tự kỷ

Hành vi của trẻ tự kỷ bao gồm hành vi có chủ đích và hành vi không có chủ đích

Hành vi có chủ đích

Hành vi có chủ đích của trẻ xuất hiện khi trẻ có nhu cầu về một vật gì đó nhưng không được người khác đáp ứng. Trẻ sẽ la hét và khóc cho đến khi chúng ta nhượng bộ. Vô tình, cha mẹ đã củng cố hành vi xấu của mình bằng cách thỏa hiệp với trẻ. Trong hành vi trên trẻ vẫn kiểm soát được hành vi của mình.

Hành vi không chủ đích:

Những hành vi này xuất hiện khi trẻ cảm thấy lo lắng, giận dữ hoặc khi cảm giác bị kích thích quá ngưỡng. Đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là khủng hoảng cảm giác. Nguyên nhân của những hành vi này có thể là do sự thay đổi thói quen, đói khát, thiếu ngủ và cảm giác quá tải. Trong một cuộc khủng hoảng, đứa trẻ không kiểm soát hành vi của mình.

>> Xem thêm: Trị liệu cảm giác cho trẻ tự kỷ

 

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ không phải chỉ cần một ngày hoặc một việc làm nào đó. Đó là cả một quá trình lâu dài với sự nỗ lực không ngừng của các bậc cha mẹ.

Bình tĩnh

Khi trẻ có những hành vi mất kiểm soát bạn hãy bình tĩnh. Trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi bạn bạn nói giọng nói nhẹ nhà và bình tĩnh. Bạn không nên ép trẻ dừng hành vi, vì như vậy sẽ khiến trẻ càng giận dữ và khủng hoảng hơn.

Thay đổi địa điểm

Một số trẻ tự kỷ có những hành vi khủng hoảng khi bị thay đổi thói quen, sở thích và môi trường xung quanh. Nếu có thể, bạn hãy cho trẻ ra khỏi nơi trẻ cảm thấy ức chế. Bạn có thể cho trẻ ở trong một căn phòng yên tĩnh và để trẻ một mình (trong tầm kiểm soát của bạn). Việc này giúp trẻ tự bình tĩnh và tự điều hòa cảm giác.

Sử dụng hình ảnh

Sử dụng những hình ảnh thu hút sự chú ý của trẻ nhiều hơn là những chữ cái. Hình ảnh cho phép trẻ hiểu kế hoạch và giúp chuyển đổi từ nhiệm vụ sang công việc dễ dàng hơn. Hãy cho trẻ xem những hình ảnh trực quan vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để tăng sự ghi nhớ ở trẻ.

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ
Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ

Nắm bắt nguyên nhân dẫn đến hành vi của trẻ.

Để có thể quản lý hành vi của trẻ tự kỷ thì cần phải nắm rõ các nguyên nhân dẫn đến hành vi của trẻ. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể nắm bắt và điều chỉnh hành vi của trẻ theo một kế hoạch. Khi bạn nhận ra hành vi mầm của trẻ, hãy phân tán sự chú ý của trẻ bằng một hành động hoặc đồ chơi nào đó.

 

Sử dụng các công cụ trị liệu

Sử dụng công cụ trị liệu hành vi cho trẻ là một trong những cách luôn được các bố mẹ áp dụng. Các công cụ này sẽ giúp hạn chế các tổn thương khi trẻ có các hành vi tự làm tổn thương cơ thể. Sử dụng các công cụ trị liệu còn giúp ngăn chặn và giảm thiểu hành vi của trẻ.

Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ
Quản lý hành vi của trẻ tự kỷ

Ngoài ra, cần thiết lập cho trẻ một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hãy thường xuyên mát xa cho trẻ để điều hòa lại cảm giác và cân bằng các khủng hoảng các trẻ.

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *