Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ với công cụ luyện nhai ARK

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ với công cụ luyện nhai ARK.

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ. Đối với trẻ, học cách nhai – nuốt là một giai đoạn quan trọng của việc nuôi dưỡng sự phát triển. Khoảng 5-6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu sử dụng các ngón tay và cho vào miệng thăm dò bằng việc cán, mút. Sự phát triển của nhai, nuốt tiếp tục từ thời điểm này, với em bé tinh chỉnh các cử động của hàm, lưỡi, và môi. Khi trẻ bỏ lỡ một phần của quá trình phát triển này, sự can thiệp có thể là cần thiết để phát triển khả năng cắn và nhai.

Vì sao nhai và nuốt lại quan trọng?

Một số trẻ em mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn về nhai và nuốt thức ăn. Điều này có thể dẫn đến lượng thức ăn và dinh dưỡng không đủ. Ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Cần phải đến bác sỹ chuyên khoa để thăm khám bởi vì có rất nhiều lý do phức tạp ảnh hưởng đến việc trẻ tự kỷ gặp khó khăn với nhai và nuốt thức ăn.

Những khó khăn và khác biệt mà trẻ tự kỷ có thể gặp phải về nhai và nuốt là gì?

  • Một số trẻ có thể gặp khó khăn về nhai, vì trẻ không biết cách ăn cho đúng. Ví dụ, trẻ có thể cho thức ăn vào đầy miệng nhưng chỉ ngậm hoặc nuốt chửng. Vì vậy, cần phải dạy trẻ cho bao nhiêu thức ăn vào miệng là vừa, cách nhai và nuốt thức ăn.
  • Một số trẻ gặp khó khăn về nhai, bởi vì bên trong miệng của trẻ quá nhạy cảm với một số loại thức ăn có hình dáng và chất liệu nhất định. Trẻ cũng mất nhiều thời gian hơn để làm quen với những loại thức ăn khác nhau. Đặc biệt là những thức ăn dai hoặc lổn nhổn.

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ với công cụ luyện nhai ARK

1.   Một trong những cách bắt đầu là cung cấp cho trẻ một coongcuj nhai để kích thích động cơ miệng của trẻ. Các công cụ này được thiết kế đặc biệt để tăng nhận thức miệng, kích thích và xúc giác, và tập thể dục môi, má, lưỡi và hàm. Thông qua thăm dò miệng, đứa trẻ có thể bắt đầu cắn mình, và từ đó bạn có thể tiến đến nhai.

Trị liệu cảm giác cho trẻ tự kỷ

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ
Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

2.   Chứng minh làm thế nào để cắn để đứa trẻ có thể nhìn thấy và học những từ thực sự có ý nghĩa. Biết được từ vựng sẽ là một phần quan trọng của liệu pháp khi bạn khuyến khích trẻ cắn, nhai.Không phóng đại các phong trào để giúp truyền đạt khái niệm. Sử dụng thức ăn thực tế khi hoạt động trị liệu với trẻ. Bạn cũng có thể sử dụng con rối với miệng để minh họa cho việc cắn (và sau đó nhai). Thay phiên nhau với trẻ để nuôi các rối, làm cho nó vui vẻ và vui tươi. Thực hiện một âm thanh cắn hoặc tiếng ồn / um / âm thanh. Hãy thử cho con bạn ăn.

3.   Một mô hình nhai thẳng đứng (mở và đóng miệng lên và xuống) sẽ bắt đầu phát triển đầu tiên. Đặt công cụ nhai ARK ở giữa khu vực hàm, hỗ trợ hàm mở và đóng. Sử dụng từ ‘cắn’ khi bạn đang hướng hàm để đóng công cụ đang được sử dụng. Sử dụng gương để trẻ xem mình và bạn đang cắn. Ngừng sử dụng gương nếu nó làm cho trẻ phân tâm.

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ
Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

4.   Một khi đứa trẻ biết từ ‘cắn’ từ vựng và có thể thực hiện kỹ năng, thêm từ ‘nhai.’ Cho con đặt tay lên hàm của người khác để cảm thấy họ cắn, nhai và nuốt. Việc này giúp cung cấp thông tin phản hồi trực quan và xúc giác để hiểu rõ hơn khái niệm. Bạn có thể phải đặt tay lên để giúp đỡ.

5.  Một khi đứa trẻ hiểu khái niệm nhai, bạn có thể bắt đầu tập luyện nó với người đó. Đặt một công cụ nhai ARK giữa răng tiền hàm và hướng dẫn trẻ nhai. Bạn có thể phải hướng dẫn hàm để mở và đóng. Làm việc lên đến 20-25 lần liên tiếp ở mỗi bên của miệng. Để tăng nhận thức về miệng thông qua rung động, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ mát xa miệng rung.

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ
Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

6.   Nếu sử dụng vòng nhai cảm giác, hãy giúp cắn trẻ và nhai chiếc vòng. Nếu sử dụng thanh nhai chứ Y, đặt tay cầm sang phải ngang qua răng trước. Điều này giúp cả hai mặt của miệng cùng một lúc cho sức mạnh và sự ổn định của hàm .

7.   Các bên thay thế để thúc đẩy sự phát triển của một hành động quay nhịp. Cho trẻ cắn và nhai 3-5 lần ở một bên miệng và sau đó chuyển sang bên kia. Nên nhớ các dụng cụ nhai đặt bên miệng, ở giữa khu vực tiền phân. Khi con tiến triển, di chuyển công cụ nhai ARK tới khu vực phân tử phía sau, nơi nhai thực phẩm xảy ra.

Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ
Trị liệu nhai nuốt cho trẻ tự kỷ

8.   Khi bạn cảm thấy thoải mái với khả năng nhai và nuốt của đứa trẻ. Nhúng các dụng cụ nhai vào các thực phẩm có mùi hoặc dính và tiếp tục các bài tập cắn và nhai. Ghép nối những dụng cụ này bằng thực phẩm giúp thu hẹp khoảng cách giữa thực hành nhai và thực sự nhai thực phẩm. Nếu sử dụng dụng cụ mát xa miệng rung, bạn cũng có thể đặt thức ăn vào trong  đầu mát xa – khi trẻ cắn xuống, chúng sẽ được thưởng thức với một mùi vị thực phẩm để giúp kết nối khái niệm nhai để lấy thức ăn .

9.   Hãy uống một ly trong trường hợp trẻ cần uống một lần giữa các bài tập.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số trẻ có thể sợ hãi vì chúng biết rằng chúng không có các kỹ năng vận động miệng cần thiết để xử lý thực phẩm. Những đứa trẻ này đang phản ứng với một nỗi sợ thực sự và không chỉ từ chối ăn. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải hình thành nhận thức lưỡi,, môi, vv đầu tiên. Các trẻ em khác có thể từ chối ăn uống vì nhạy cảm miệng , điều này cũng cần phải được giải quyết. Để tìm hiểu thêm về việc từ chối thực phẩm liên quan đến các vấn đề về cảm giác động cơ và hoặc giác quan.

Cũng cần lưu ý rằng bất cứ ai có liên hệ trực tiếp với đứa trẻ (người chăm sóc, can thiệp viên, các nhà trị liệu ABA, vv) phải ở trên tàu để thực hiện theo các chiến lược can thiệp. Kết quả tốt nhất xảy ra khi liệu pháp được củng cố ở nhà giữa các buổi học. Cơ hội được trình bày càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đứa trẻ không bao giờ được bắt buộc phải miệng, cắn, nhai hoặc nuốt. Giảng dạy các kỹ năng này cần có thời gian, nhiều kiên nhẫn, và tư duy sáng tạo.

Nói chuyện về công cụ và để trẻ cảm thấy chúng trong tay và trên tay trước. Sau đó tiến triển đến mặt, má, môi, và bên trong khoang miệng. Kết hợp thực phẩm vào các buổi ăn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhớ khen ngợi, khen ngợi, khen ngợi. Sử dụng quân tiếp viện để phục vụ cho lợi ích của đứa trẻ. Hãy vui mừng về sự tiến bộ, bất kể nó lớn như thế nào.

Để tìm mua công cụ nhai cho trẻ, các bậc cha mẹ có thể tìm mua tại công ty Milor Việt Nam. Công ty Milor Việt Nam tự hào là công ty phân phối độc quyền các dụng cụ hỗ trợ trị liệu cảm giác và phát triển ngôn ngữ cho trẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn phân phối các sản phẩm  công cụ trị liệu dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *