Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ.

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ. Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường trước 3 tuổi. Trẻ mắc chứng tự kỉ ít có sự giao tiếp, tương tác xã hội nên các mối quan hệ và các mặt tâm lý và xã hội đều hạn chế. Chính vì vậy, tỷ lệ trẻ tự kỷ bị lạm dụng tình dục rất lớn. Các bậc cha mẹ cần giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ để trẻ nhận thức và biết cách phòng tránh các tai nạn tình dục.

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ
Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Tại sao nên giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ.

Theo thống kê hiện nay, tỉ lệ trẻ tự kỷ bị lạm dụng tình dục rất cao: Nam 30–50% – Nữ 80%. Trẻ tự kỷ có giai đoạn dậy thì cùng thời điểm với trẻ bình thường và việc phát triển các cơ quan sinh dụng hoàn toàn bình thường. Khi đến tuổi dậy thì, có trẻ tự kỷ hành vi tệ đi, nhưng cũng nhiều trẻ giảm triệu chứng của tự kỷ hoặc hành vi ổn định hơn. Trẻ thường cảm thấy cô đơn hơn các trẻ bình thường khác khi dậy thì. Trẻ tự kỷ có các ham muốn luyến ái giống các trẻ khác, nhưng do kỹ năng xã hội kém nên chúng thường thể hiện các ham muốn này không phù hợp, khiến chúng bị cô lập.

Do các kỹ năng xã hội và phát triển trí tuệ kém, trẻ tự kỷ luôn là mục tiêu của các hành vi lạm dụng tình dục nếu trẻ không được giáo dục giới tính một cách đầy đủ. Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ cũng chính là bảo vệ tương lai của trẻ.

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Hai vấn đề quan trọng nhất khi giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ là các vấn đề xã hội liên quan đến giới tính và an toàn tình dục. Rất ít chương trình, tài liệu hướng dẫn cha mẹ các giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ. Bởi vì trẻ tự kỷ thường không nhận biết được các tín hiệu xã hội và biểu hiện xung quanh. Ví dụ, trẻ cần phải biết trẻ nên khóa phòng tắm, và trẻ cần phải học cách để làm điều đó. Và nếu bạn không dạy con trai / con gái của bạn để đóng và khóa cửa trong một phòng tắm, trẻ sẽ cởi mở để lạm dụng.

Ngoài vệ sinh hàng ngày và các vấn đề về an toàn phòng tắm và phòng thay đồ, điều quan trọng là phải giải quyết các khía cạnh xã hội của tình dục. Không giống như hầu hết các trẻ bình thường, trẻ tự kỷ không có khả năng tìm hiểu về các chỉ tiêu tình dục.
Đối với các bậc cha mẹ của trẻ tự kỷ có một mức độ khó khăn thứ hai: giảng dạy ngay cả những khía cạnh xã hội cơ bản nhất của giới tính. Trẻ tự kỷ cần phải biết khi nào và ở đâu thì người khác không thể chạm vào bản thân, và họ cần hiểu nhu cầu tuyệt đối về quyền riêng tư.
Đối với trẻ tự kỷ lớn, nếu chúng ta không dạy trước, chúng sẽ không nhận biết được giới tính của bản thân. Và trẻ sẽ không biết cách phòng tránh khi gặp các hành vi xâm hại, lạm dụng tình dục. Hiện nay, không có chương trình giảng dạy nào về việc giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ tự kỷ.

Làm thế nào cha mẹ có thể giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ?

Trẻ tự kỷ nên tìm hiểu sự thật về con người, giới tính, sinh sản, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ khi trẻ lên 4 tuổi

Có thể bạn nghĩ rằng như thế là quá sớm, nhưng thống kê cho thấy đối tượng bị quấy rối nhiều nhất trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi là… trẻ 4 tuổi!

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ
Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… tại sao bạn né tránh dạy trẻ về các bộ phận “riêng tư”? Hãy nói tên các bộ phận này cho trẻ, tên đúng của chúng chứ không phải các tên ngộ nghĩnh bạn bịa ra (nói về dương vật hoặc âm đạo, không phải chim và ong).. Đó là tên chính xác mà trẻ cần biết nếu như có ai đó xâm phạm khu vực ấy. Khi ấy trẻ tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

Hãy giải thích với trẻ bí mật vẫn sẽ là bí mật nếu chúng chia sẻ cho người đáng tin cậy.

Rất nhiều kẻ lạm dụng nói với trẻ rằng đây là bí mật không được nói với ai, nhất là cha mẹ cháu. Do đó, cần phải dạy trẻ những nguyên tắc riêng về bí mật. Hãy để trẻ hiểu rằng bí mật vẫn là bí mật nếu chia sẻ với người đáng tin cậy (cha mẹ nên trở thành người đáng tin cậy của trẻ). Trẻ cần biết thêm rằng bất kì ai muốn trẻ giữ bí mật với cha mẹ, kẻ đó không đáng tin. Hãy cẩn thận và tránh xa kẻ đó.

Trẻ tự kỷ cũng có niềm tin văn hóa riêng của họ về những gì là hành vi tình dục bình thường. Mặc dù hầu hết các cô gái tuổi teen tin rằng tình dục bằng tình yêu, thanh thiếu niên khác – đặc biệt là nam – tin rằng dục không phải là biểu hiện cuối cùng của cam kết tối thượng, mà là hoạt động bình thường và giảm thiểu rủi ro hoặc hậu quả nghiêm trọng. Đó là, tất nhiên, những gì trẻ nhìn thấy trên TV.

Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt 

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ
Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Khi nói về chuyện này, điều quan trọng nhất là bạn không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về các bộ phận này. Chỉ cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ, không phải bất cứ ai khác.

Chỉ khi cần thiết như khám bệnh và vệ sinh mới cho phép người có trách nhiệm chạm vào. Đây cũng là cách nói giúp từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính cho trẻ, thích hợp cho việc nói chuyện về tình dục giai đoạn trẻ lớn hơn.

Giải thích với trẻ rằng không ai có quyền cưỡng ép và xâm hại người khác, đặc biệt là với vùng nhạy cảm.

85% trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi những người quen biết. Đó có thể là người họ hàng, bạn thân của gia đình, hàng xóm, giáo viên,… Đối tượng có thể là người đàn ông, một phụ nữ hay thậm chí 1 đứa trẻ hư khác. Thật không may là kẻ lạm dụng con bạn đều có thể là bất cứ ai.

Vì thế dạy trẻ hiểu nguyên tắc không một ai có quyền cưỡng ép, xâm hại em, nhất là vùng riêng tư là điều hết sức quan trọng. Thậm chí để trẻ hiểu và áp dụng nguyên tắc ấy với cha mẹ mình. Bạn nên ủng hộ điều đó.

Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ
Giáo dục giới tính cho trẻ tự kỷ

Hãy nhớ rằng giáo dục giới tính là một kinh nghiệm khó khăn cho bất kỳ người lớn trẻ tuổi, và do đó nó sẽ còn khó khăn hơn cho một người bị chứng tự kỷ. Cố gắng thực hành kiên nhẫn và hiểu biết với trẻ, và hãy cẩn thận để điều chỉnh chứng tự kỷ của mình để sự chuyển tiếp từ trẻ sang người lớn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

>>> Xem thêm: Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ <<<


CÔNG TY TNHH MILOR VIỆT NAM

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *