Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ

Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ

Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ

Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ. Tự kỷ là một hội chứng gây ảnh hưởng đến sự phát triển và trí tuệ và cảm xúc ở trẻ. Các em rất cần được giúp đỡ để thể hiện những suy nghĩ và mong muốn của mình. Vì vậy bạn cần có biện pháp phù hợp khi ứng xử với trẻ tự kỷ.

Cần hiểu rõ tự kỷ là gì?

Để giúp trẻ tự kỷ, bạn cần hiểu rõ tự kỷ là gì? Tự kỷ có nhiều hình thức và ảnh hưởng tới mỗi trẻ mỗi khác nhau. Bạn càng hiểu rõ bao nhiêu càng dễ dàng tiếp cận trẻ bấy nhiêu.

Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ
Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ

Tìm hiểu các giao tiếp với trẻ tự kỷ

Giao tiếp với trẻ tự kỷ khác rất nhiều so với giao tiếp cùng những trẻ bình thường khác. Cần sử dụng nhiều kỹ năng để giúp trẻ học, đương đầu với thực tế và thích nghi với những hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều công việc được coi là dễ dàng với mọi người thì lại vô cùng khó khăn đối với trẻ tự kỷ. Khi tham gia hội thảo, học giao tiếp với trẻ tự kỉ, bạn sẽ chuẩn bị được nhiều kỹ năng để sẵn sàng giúp trẻ hòa nhập hơn với cộng đồng.

 

Nhớ rằng mỗi trẻ tự kỷ là khách nhau.

Dù đã được trang bị kiến thức về trẻ tự kỷ, bạn vẫn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thích nghi với trẻ nhé! Có thể với trẻ này, sự giao tiếp bằng ánh mắt, nụ cười tạo nên hiệu quả nhưng trẻ khác lại cần bạn nói chuyện và cùng hát cơ.

Không nên vội vàng đánh giá trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ ít nói hơn trẻ khác vì vậy bạn đừng nôn nóng bắt trẻ phải thân thiết và làm theo ý của mình ngay. Cũng đừng vội vàng đánh giá là trẻ không có khả năng học tập và nhận thức. Cần tạo cho trẻ sự tin tưởng, trẻ sẽ thể hiện bản thân.

Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ
Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ

Xin đừng kỳ thị trẻ

Bản thân mỗi trẻ đều có nhu cầu được yêu thương, chú ý. Tuỳ theo mức độ bệnh của trẻ, bạn sẽ thấy trẻ như đang phớt lờ mình hay là hoà nhã hơn, nhưng một điều quan trọng: đừng kì thị và xa lánh trẻ.

Làm quen với nhịp độ riêng của trẻ

Cố gắng hiểu trẻ và biết được tốc độ tiếp thu của trẻ để có sự điều chỉnh hợp lý. Hãy luôn nhớ để trẻ tự đi theo nhịp độ riêng của chúng.

Không tạo áp lực cho trẻ

Bạn đừng nản lòng khi trẻ không trả lời bạn hoặc có những câu trả lời thiếu chủ ngữ. Nhiều trẻ tự kỷ dù biết bạn hỏi gì nhưng lại lựa chọn sự im lặng. Bạn hỏi một câu hỏi và mong chờ một phản ứng chi tiết từ trẻ – đó là điều không thể

Nhiều loại chứng tự kỷ không “cho phép” trẻ thể hiện bằng lời nói đầy đủ ngay cả khi chúng mong muốn. Cách tốt nhất để tìm hiểu trẻ là hài lòng với câu trả lời của trẻ, đừng gượng ép trẻ trả lời theo ý bạn.

Sử dụng từ ngắn gọn khi giao tiếp với trẻ

Một trong những khía cạnh ứng xử với trẻ tự kỷ khi nói chuyện là sử dụng từ ngữ ngắn gọn, trọng tâm. Thêm từ dài dòng hoặc nói khó hiểu, bạn sẽ không đạt được mục đích truyền tải thông tin tới trẻ.

Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ
Biện pháp ứng xử với trẻ tự kỷ

Hãy kiên nhẫn

Bạn cần kiên nhẫn, ít thất vọng và căng thẳng khi tiếp xúc với trẻ tự kỷ. Cần học cách kiểm soát cảm xúc. Trẻ dù tự kỷ vẫn vô cùng nhạy cảm. Trẻ sẽ nhận ra rất nhanh nếu thấy bạn tỏ ra mất kiên nhẫn, từ đó trẻ từ chối giao tiếp với bạn.

Địa chỉ: Nhà số 3 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0978 977 713

E-mail:congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.milor.com.vnwww.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *