Làm thế nào để trẻ có thể thổi?

Làm thế nào để trẻ có thể thổi?

Làm thế nào để trẻ có thể thổi?

Làm thế nào để trẻ có thể thổi? Thổi được xem là một trong những hoạt động quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân nào đó, có một số trẻ không có khả năng thổi. Hướng dẫn trẻ thổi là cách để bé luyện hơi, luyện cơ miệng, hỗ trợ tích cực cho phát âm.

Làm thế nào để trẻ có thể thổi?
Làm thế nào để trẻ có thể thổi?

Thổi không chỉ là một hoạt động tuyệt vời để trẻ em giải trí. Nó còn giúp tăng cường việc sử dụng các cơ mặt và hàm.  Ví dụ khi chơi “thổi bong bóng” có thể giúp một đứa trẻ làm ra “w” âm thanh như là ” what”. Hoặc “ewww” và âm dài “o” như trong “book” hoặc “food” cũng như âm khác. (một số âm tương tự trong tiếng Việt như “qu” hoặc “o” trong “cho”…). Vậy làm sao để trẻ có thể thổi?

  1. Việc đầu tiên bạn cần làm khi hướng dẫn trẻ thổi, đó chính là thiết lập khái niệm thổi. Bạn hãy đặt tay trẻ lên miệng bạn và thổi vào tay trẻ. Để trẻ cảm nhận được không khí thổi ra từ miệng. Điều này cung cấp một tín hiệu xúc giác cho trẻ.
  2. Đặt khăn giấy trước miệng và thổi để làm cho tờ giấy di chuyển. Điều này cung cấp một gợi ý trực quan thực sự tốt. Hãy giả thích cho trẻ hiểu hành động của bạn. Ví dụ như “Con có thấy không? Tờ giấy bay khi bố/mẹ thổi đấy!”. Đặt khăn giấy trước miệng trẻ và cho bé thổi ra để làm cho nó di chuyển. Bạn có thể tập cùng trẻ trước gương để trẻ có thể thấy rõ hành động của bản thân trong gương. Nếu trẻ chưa thể thổi ngay được, bạn có thể hướng dẫn trẻ thở mạnh ra bên ngoài.
  3.  Sử dụng công cụ trị liệu: Khi trẻ hiểu khái niệm về thổi, bạn hãy tạo cảm giác về môi cho trẻ bằng dụng cụ mát xa miệng. Đặt dụng cụ mát xa miệng ở giữa trung tâm của môi. Cho trẻ đóng môi quanh đầu và giữ trong 3-5 giây. Bạn cũng có thể giữ dụng ục mát xa hơi xa môi và hướng dẫn trẻ chạm vào nó để hôn. Hoặc, hướng dẫn trẻ nói “oo” như trong “boo”. Sử dụng gương để anh có thể quan sát đôi môi của mình di chuyển. Sau đó, anh ta mở rộng môi của mình ở vị trí “oo” mà không nói lên (chỉ là chuyển động, không có âm thanh). 

    Làm thế nào để trẻ có thể thổi?
    Làm thế nào để trẻ có thể thổi?
  4. Tiếp theo, đặt một mô lên miệng của bạn và nói “h” âm thanh thực sự khó khăn. Hãy nói “h ” với âm gió để trẻ có thể nhạn biết được không khi trong miệng thoát ra khi phát âm.
  5. Cuối cùng, bạn tổng hợp tất cả các kỹ năng đã hướng dẫn trẻ lại với nhau. Cho trẻ mở rộng và tròn môi. Sau đó, anh ta tạo ra âm “h”. Mở rộng / làm tròn môi trên âm “h” sẽ thu hẹp luồng không khí và biến nó thành một cú đánh. Với thực hành theo thời gian, điều này sẽ trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

CÔNG TY TNHH MILOR VIỆT NAM

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *