Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Cạc dạy trẻ tự kỷ tập nói

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói. Chậm nói là một trong những biểu hiện cơ bản của trẻ tự kỷ. Nói ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ kể về trí tuệ và cảm xúc. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần can thiệp để giúp trẻ tự kỷ có thế phát triển khả năng nói một các tốt nhất.

Phân biệt khái niệm ngôn ngữ, giao tiếp và lời nói ở trẻ

Giao tiếp, ngôn ngữ và lời nói là ba khái niệm khác nhau và có mối liên hệ với nhau. Giao tiếp là mục đích còn lời nói là phương tiện cho giao tiếp.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói
Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Bạn có thể giao tiếp mà không cần lời nói hoặc ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng ánh mắt, cử chỉ, ngôn ngữ viết hoặc các hành vi khác. Tương tự như vậy, trẻ tự kỷ  có thể sử dụng lời nói mà không hề giao tiếp. Trẻ có thể nói với chính mình, nói nhảm, nói theo đuôi, hoặc nói không đúng ngữ cảnh, ngữ nghĩa. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ mà không cần lòi nói. Bạn có thể sử dụng văn viết hoặc ngôn ngữ ký hiệu vốn cũng là một hình thái của ngôn ngữ.
Ngoài lời nói ra, chúng ta cũng cần rèn luyện cho trẻ nhiều phương tiện khác để giúp trẻ tự kỷ hoàn thiện khả năng giao tiếp.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Trẻ cần có môi trường yên tĩnh

Khả năng tập trung của trẻ tự kỷ rất kém, nếu dạy trẻ trong một môi trường ồn ào thì trẻ sẽ bị phân tâm bởi các tiếng động xung quanh. Trước hết bạn cần phải lựa chọn được một vị trí yên tĩnh trong căn nhà của mình trước khi bắt tay vào thực hiện. Điều này rất cần thiết, vì bạn sẽ cần sự tập trung cao độ từ cả hai phía để đạt được mục tiêu này.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói
Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Tập nói dựa trên sơ thích của trẻ tự kỷ

Hãy nắm bắt sở thích của trẻ, xác định đâu là những điều làm trẻ thích nhất, để có thể lấy làm cảm hứng cho con học nói.  Việc học dựa trên nguồn cảm hứng từ lâu đã được chứng minh là cách học hiệu quả nhất đối với trẻ em nói chung chứ không riêng gì trẻ tự kỷ. Đặc biệt đối với cách dạy cho trẻ bị tự kỷ tập nói đây không chỉ là cách hiệu quả nhất, mà còn là cách nhân đạo nhất. Chính vì vậy, hãy dành ra một ít phút để nghĩ xem điều gì làm con thích nhất, và cách thức bạn sử dụng chúng như thế nào.

Tạo tình huống cho trẻ tự kỷ vui vẻ khi giao tiếp

Đây cũng là một lợi ích của một căn phòng chơi dành bé bị tự kỷ đã được bố trí theo ý đồ của bạn. Nếu bạn đã có thể ở cùng con trong một căn phòng và mọi đồ đạc con yêu thích đều có sẵn thì cơ hội để con nói là cao hơn rất nhiều. Hãy để những món đồ con thích ở trong tầm nhìn, nhưng ngoài tầm với của con. Và cứ như thế, mỗi khi con cần món đồ chơi/thức ăn ấy, là một cơ hội tuyệt vời để bạn dạy con tập nói.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói
Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Giúp trẻ tự kỷ hoàn thiện và mở rộng vốn từ

Khi trẻ đã biết cách phát âm (Ví dụ như chữ “Aaaa”), cha mẹ cần cố gắng động viên trẻ hết mình vì đó quả là một nỗ lực phi thường từ con. Kiên nhẫn thực hiện lại điều này lặp đi lặp lại nhiều lần, với khẩu hình miệng cụ thể. Công việc kế tiếp là thường xuyên ôn lại bài cũ, và lại tiếp tục tìm cách để mở rộng thêm những vốn từ mới cho con.

CÔNG TY TNHH MILOR VIỆT NAM
VPGD   : Số 5 Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội.
NMSX  : Minh Trí – Sóc Sơn – Hà Nội

Tel:  04.66890333       0967 430 111
Email: congcuchotre@gmail.com
Website: www.milor.com.vn  hoặc www.ark-usa.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *