Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói

CÁC BÀI TẬP VẬN ĐỘNG MÔI MIỆNG CHO TRẺ CHẬM NÓI

Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói

Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói. Chậm nói rất phổ biến ở trẻ em và có thể có hoặc không, có thể, bao gồm sự chậm phát triển khác. Điều quan trọng nhất cần nhớ là một khởi đầu chậm không có nghĩa là sẽ không phát âm được. Điều quan trọng nhất là học cách để làm việc với con của bạn…

Một trong những vấn đề nổi trội nơi trẻ chậm nói là do các cơ bắp trong miệng yếu, và một đứa trẻ không biết làm thế nào để tạo thành âm thanh thích hợp của các chữ cái bằng miệng. Vì điều này, nên thường được khuyến khích làm bài tập thể dục cho miệng với con mình để nhận thức về vị trí của miệng và môi, lưỡi và vòm miệng theo các kịch bản khác nhau. Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói.

Các bài tập tăng cường khả năng điều khiển hơi thở

Điều khiển hơi thở cũng quan trọng đối với sự điều khiển các âm. Bạn có thể sử dụng các bài tập sau đây để luyện hơi thở cho trẻ:
• Các bài tập thở sâu (cơ hoành và phổi). Bạn hãy tập cho bé hít thở sâu bằng cách: hít một hơi thật sâu cho căng lồng ngực. Sau đó thở ra từ từ, sao cho lượng không khí được tống ra càng nhiều càng tốt. 

 • Các bài tập thư giãn.
 • Tạo ra các âm đều đều.
 • Tạo ra các âm đơn.
 • Các bài tập thể chất luyện kỹ năng vận động thô (chạy, trèo, đạp xe, các môn điền kinh, v.v)
 • Thổi:

Thổi bong bóng dùng dụng cụ thổi bong hoặc qua một cái ống hút. Thổi bong bóng- không chỉ là là một hoạt động tuyệt vời để trẻ em giải trí, nhưng nó cũng giúp tăng cường việc sử dụng các cơ mặt và hàm. Chơi ” thổi bong bóng ” phình to miệng đẩy hơi mạnh có thể giúp một đứa trẻ chậm biết nói làm ra “w” âm thanh như là ” what” hoặc “ewww” và âm dài “o” như trong “book” hoặc “food” cũng như âm khác.(một số âm tương tự trong tiếng Việt như “qu” hoặc “o” trong “cho”…)

Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói

Thổi sáo.

Thổi chiếc thuyền cho nó trôi trên nước.

Thổi bong bóng xà phòng tắm cho nó rơi khỏi tay bạn hoặc tay trẻ.

Thổi những chiếc lông, thổi cơm nóng khi bé ăn.

Thổi chong chóng giấy và làm cho chúng quay.

 • Thổi hoặc hút qua một cái ống hút. Uống nước bằng ống hút-bài thể dục miệng này rất tốt với những đứa trẻ chậm biết nói bởi nó biết sử dụng cơ bắp cùng lúc để thổi sủi bọt bong bóng trong cốc nước, cũng dùng tới các chuyển động lưỡi và nâng cao nhận thức của các vòm miệng. Điều này, tập thể dục miệng cũng giúp thắt chặt hơn thổi bong bóng, tiếp tục phát triển các cơ ở mặt, miệng và hàm. Hãy cố gắng khuyến khích trẻ uống nước bằng ống hút càng nhiều càng tốt để giúp cải thiện sự chậm biết nói của trẻ.
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
 • Phà hơi thở vào một chiếc gương hoặc cửa sổ để tạo ra một hình gì đó.

Các bài tập về khoang mũi, miệng và lưỡi

Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói. Một số trẻ không nói được có thể không cảm nhận được về lưỡi và môi của mình, các bộ phận này vô cùng quan trọng cho việc tạo ra các âm. Dưới đây là các bài tập giúp khuyến khích sự nhận thức về môi miệng và sự vận động của lưỡi cũng như sự phối hợp các cơ quan phát âm khác:

Bài tập cho lưỡi.

 • Bôi mật ong hoặc mứt lên môi của con bạn và xung quanh miệng trẻ để bé liếm bằng lưỡi của mình.
  • Thè lưỡi của bạn ra ngoài và bảo con bạn bắt chước theo. Hãy đưa lưỡi của bạn lên/xuống, sang phải, sang trái, liếm quanh miệng, uốn cong lưỡi lên,v.v.
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói

Bài tập cho môi miệng

 • Vẽ son lên môi & tấm gương.

Một trong những cách tốt nhất để có được sự chú ý của trẻ để nó nhìn vào chính mình. Đây là một lợi ích rất lớn cho một đứa trẻ chậm nói như thực sự có thể xem và quan sát những gì nơi đôi môi của mình và nhìn lưỡi khi tạo ra âm thanh hoặc nói chuyện.

Bắt chước các khuôn mặt trong gương. Tạo ra các nét mặt khác nhau: khuôn mặt với cái môi dẩu ra, khuôn mặt đang mỉm cười, nói ‘oo’, ‘ee’, lưỡi thè ra, thụt vào, lên xuống, liếm mép, cong lên, v.v.

Có thể cho trẻ ngậm một mảnh giấy giữa hai môi. Phồng má và xem liệu con bạn có bắt chước bạn không. Búng lưỡi bĩu môi và nhìn xem con bạn có thể bắt chước bạn không. Hôn và gửi nụ hôn theo gió.

Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
 • Sử dụng ngón tay hướng dẫn.

Nhiều trẻ em chậm biết nói không thể tìm ra những gì để làm cho các từ và âm thanh mà chúng cần phải làm, phát ra. Giúp con của bạn phát âm ra được là một nỗ lực liên tục- một phần do bạn, nhưng thêm chút “tò mò” và hướng dẫn sẽ giúp con bạn chú ý đến vị trí môi của bạn khi nói chuyện với trẻ.

Chơi các trò chơi bắt chước tiếng kêu của các con vật

Hát các bài hát và các giai điệu

Chơi các trò chơi với các từ không có nghĩa nhưng có âm điệu.

 • Liên hệ ánh mắt với động tác

Hãy liên hệ ánh mắt cùng với động tác, việc này không phải là một bài tập phát âm , nhưng cũng quan trọng trong việc giúp đỡ một đứa trẻ chậm nói .Trẻ càng nhìn thấy miệng bạn nói, càng có nhiều cơ hội được học về cử động môi- miệng. Hãy tạo mọi cơ hội, bạn có thể sử dụng lời nói và liên lạc với con qua ánh mắt của bạn. Có thể dễ dàng như khi bạn khuấy một ly sữa sô cô la và nói rằng “khuấy khuấy khuấy động” trong khi pha sữa. Bằng cách phóng đại một số trong những âm thanh nghe trong đầu hay cuối của từ. Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói.

Bài tập luyện tập cơ hàm

 • Khuyến khích con bạn ăn các thức ăn cứng như: hoa quả, rau, và bánh mỳ.
  • Cho thức ăn vào giữa hai hàm răng ở bên phải hoặc bên trái miệng để khuyến khích trẻ nhai.
  • Giúp con bạn ngậm miệng lại trong khi nhai. Khen bé khi bé cố gắng.
  • Nhẹ nhàng mát xa các cơ má trẻ bằng cách xoa vòng tròn sử dụng các đầu ngón tay. 
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói
Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói

Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói. Những bài tập trên bạn nên cùng bé luyện tập hàng ngày ở mọi lúc mọi nơi và không nên bắt ép nếu bé không thích. Hãy làm cho các bài tập này trở nên thú vị bằng cách biến chúng thành các cuộc thi và bạn hãy cùng tham gia với bé. Có thể ngay từ đầu hiệu quả sẽ không được như chúng ta mong đợi nhưng đừng vội bỏ cuộc. Hãy cho bé thời gian để điều chỉnh và học các kĩ năng mới.

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *