Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói, chậm nói là một trong những dấu hiệu khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ chậm nói cũng là tự kỷ. Chậm nói là một dấu hiệu xuất hiện trong nhiều rối nhiễu tâm lý khác nhau. Từ tình trạng chậm khôn cho đến  trẻ có hội chứng Tự kỷ đều có tình trạng chậm nói. Nhưng sự rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ thường đa đạng và phức tạp hơn.

Các dạng chậm nói của trẻ

Trẻ chậm nói được chia ra làm hai dạng:

Chậm nói thông thường và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ- chứng tự kỷ. Nếu bên cạnh việc chậm nói thông thường trẻ có thêm một vài các biểu hiện khác lại. Như khả năng hiểu lời của trẻ không tốt, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hành vi bất thường lặp lại, khó hòa nhập, thích một mình thì cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa tâm bệnh để làm test tâm lý và loại trừ.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói  là vấn đề được quan tâm trong xã hội. Cuộc sống hiện đại cùng với sự bùng nổ của công nghệ là một trong những nguyên nhân góp phần không hề nhỏ đến sự chậm nói ở trẻ. Nhiều bậc cha mẹ thường cho trẻ xem TV hay dùng smartphone để bé ngồi yên, ăn ngoan hay mình rảnh làm việc nhà. Khi xem TV và sử dụng điện thoại thông minh, trẻ không cần phải nói, không cần suy nghĩ, chỉ ngồi yên và nhìn, đưa tay chỉ, chạm vào màn hình dần tạo thói quen lười nói và ngại giao tiếp ở trẻ.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói
Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Hiện tượng trẻ chậm nói không còn là vấn đề lạ và hiếm trong  xã hội. Cuộc sống hiện đại cùng với sự bùng nổ công nghệ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm nói ở trẻ. Nhiều bậc cha mẹ thường cho trẻ xem TV hay dùng smartphone để bé ngồi ngoan hay mình rảnh làm việc nhà.
Nguyên nhân làm trẻ chậm nói được xếp thành 2 nhóm chính. Đó là nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý.

Về mặt thể chất:

Nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói…

Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói. Đó là lý do vì sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Về mặt tâm lý:

Nhiều ba mẹ thường để trẻ xem TV hay dùng smartphone để bé ngồi ngoan hay rảnh làm việc nhà… Tuy nhiên, đây lại là một trong những lý do phổ biến khiến trẻ chậm nói. Trẻ xem TV trong một thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ. Cũng như tạo tiền đề cho nhiều hội chứng khác. Khi xem TV và sử dụng điện thoại thông minh, trẻ không cần phải nói, không cần suy nghĩ. Trẻ chỉ cần ngồi yên và nhìn, đưa tay chỉ, chạm vào màn hình dần tạo thói quen lười nói và giao tiếp ở trẻ.

Ngoài ra, nguyên nhân gây chậm nói có thể do các hội chứng tự kỷ, tăng động kém chú ý. Cha mẹ khi phát hiện con chậm nói nên cho bé đi khám ngay.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói
Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói

Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói

Trẻ không đáp ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì đặc biệt cần chú ý. Từ 12 đến 24 tháng, những trẻ có dấu hiệu sau cần chú ý:

  • Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi
  • Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi
  • Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi
  • Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản
  • phương pháp can thiệp cho trẻ chậm nói
    phương pháp can thiệp cho trẻ chậm nói

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gen có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không.

Một số biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói: 

  • Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn. Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…để can thiệp cho trẻ chậm nói.
  • Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ. Trẻ thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình can thiệp cho trẻ chậm nói. Vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng lâu dần trở thành thói quen khó sửa.
  • Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa. Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ? Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn. Không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.Hãy trả lời bé: Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể. Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói là hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó. Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói xuất phát từ các nguyên nhân khác

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực của trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho trẻ vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất trẻ không nghe được thì có thể cho trẻ đeo máy trợ thính.  

Nếu nguyên nhân xuất phát từ sự kém phát triển của vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ thì cần phải có những tác động tích cực vào khu vực này. Cha mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình. Đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Đôi khi chế độ ăn hàng ngày cung cấp không đủ các loại vitamin hoặc do trẻ hấp thu kém. Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

Nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do yếu tố tâm lý, thì cần phải áp dụng các phương pháp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Bên cạnh đó dạy trẻ chậm nói gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm đến bé hơn, cần để cho bé có thời gian tự lập và có cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói bằng các công cụ trị liệu

Bên cạnh những biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói trên. Cha mẹ hoặc giáo viên còn có thể sử dụng các công cụ trị liệu vùng miệng cho trẻ. Nghiên cứu dựa trên những nguyên nhân và đặc điểm vùng miệng trẻ chậm nói. Công ty ARK tại Hòa Kì đã sản xuất ra các công cụ trị liệu vùng miệng cho trẻ như công cụ mát xa miệng, công cụ luyện hàm, công cụ nâng lưỡi….

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói
Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói

Việc sử dụng các công cụ trị liệu vùng miệng cho trẻ chậm nói sẽ kích thích các xúc tu cảm giác môi, lưỡi, má… của trẻ. Thúc đẩy sự phát triển của lưỡi và môi trẻ nhằm phát triển khả năng nói trong tương lai. Các cơ, hàm của trẻ được luyện tập từ đó sẽ kích thích khả năng nói của trẻ nhiều hơn.

Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói
Biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói.

Công ty Milor Việt Nam tự hào là công ty phân phối dụng cụ trị liệu cảm giác tại Việt Nam. Ngoài ra công ty Milor Việt Nam còn cung cấp các công cụ trị liệu dành cho trẻ tự kỉ.

Địa chỉ: Nhà số 3 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vnwww.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *