Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Dụng cụ trị liệu cho trẻ chậm nói

Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói. Chậm nói là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển về ngôn ngữ, trí tuệ của trẻ sau này. Khi trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có nhiều gia đình lại lo lắng quá mức… Làm sao để khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ?

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Chậm nói đơn thuần đôi khi chỉ mang tính tạm thời và có thể mất đi nhờ sự trợ giúp của gia đình. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì sẽ ảnh hướng rất lớn đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Các bậc cha mẹ cần quan sát các mốc phát triển ở trẻ để có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu chậm nói ở trẻ.

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ không đáp ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì đặc biệt cần chú ý. Từ 12 đến 24 tháng, những trẻ có dấu hiệu sau cần chú ý:

– Không sử dụng điệu bộ, cử chí, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi

– Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi

– Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi

– Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản

Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nóiDụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói
Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Nguyên nhân chậm nói ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm nói ở trẻ. Nhưng có 2 nhóm nguyên nhân chính giải thích vì sao trẻ chậm nói.

Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, đó là lý do ví sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Nguyên nhân bệnh lý:

  • Cơ quan đảm nhiệm phát âm có vấn đề như: do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói… Trục trặc trong khả năng nghe, trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói.
  • Cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyết trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)

Nguyên nhân tâm lý:

Do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.

Biện pháp khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Hãy cho bé cơ hội giao tiếp và tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau.

Cần thường xuyên dành thời gian để nói chuyện với con, dạy cho con hát, đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Cha mẹ cần lắng nghe con nói, dành thời gian cho con trả lời và không quên khen ngợi để khuyến khích con, giúp con mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ti vi, điện thoại. Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải quan tâm đến sự phát triển não bộ của trẻ để thúc đẩy quá trình phát triển ngôn ngữ của con được hoàn thiện.

Sử dụng dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói.

Ngoài việc sử dụng các biện pháp can thiệp, các bậc cha mẹ, nhà trị liệu có thể sử dụng các dụng cụ trị liệu vùng miệng để trị liệu cho trẻ chậm nói. Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói có tác dụng kích thích các giác quan vùng miệng cho trẻ. Các dụng cụ được dùng như một phương pháp trị liệu trong khác phục tình trạng chậm nói ở trẻ.

Một số dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói:

Dụng cụ mát xa miệng

Dụng cụ mát xa miệng là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời dành cho những trẻ chậm nói, trẻ có nhu cầu tìm kiếm cảm giác vùng miệng. Dụng cụ có tác dụng kích thích các xúc tu cảm giác ở khoang miệng, má, lợi, lưỡi. Từ đó giúp khả năng vận động lời nói tốt hơn.

 

Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói
Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Dụng cụ nâng lưỡi.

Lưỡi là một trong những bộ phận quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ quan phát âm ở trẻ. Vì vậy bạn cần cho lưỡi của con được hoạt động nhiều lâu dần cơ lưỡi của con sẽ trở nên linh hoạt. Dụng cụ nâng lưỡi giúp tăng vận động cho cơ lưỡi. Giúp thiết lập điều hướng cho lưỡi, hoặc lên và xuống để thiết lập khái niệm về độ cao lưỡi.

Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói
Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Bộ luyện hàm

Hàm là một trong số các bộ phận tham gia vào quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Cơ hàm yếu hay khỏe ánh hưởng rất lớn tới lời nói của trẻ. Vì vậy Bộ luyện hàm được ra đời với chức năng luyện tập cư hàm của trẻ. Giúp cho cơ hàm trở nên khỏe mạnh hơn.

Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói
Dụng cụ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

CÔNG TY TNHH MILOR VIỆT NAM

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *