Các bài tập vận động môi miệng cho trẻ chậm nói

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ? Nói ngọng là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ.
Ngôn ngữ của trẻ được hình thành trên cơ sở các phản xạ có điều kiện. Dựa trên tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài kích thích vào trung tâm nghe.
Nếu có sự trục trặc nào đó trong quá trình hình thành ngôn ngữ sẽ xảy ra hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ, điển hình là ngọng.

Các dạng nói ngọng ở trẻ

Có 2 dạng nói ngọng ở trẻ
– Nói ngọng sinh lý: cơ quan phát âm có lỗi bẩm sinh như ngắn lưỡi, đầy lưỡi…
– Nói ngọng mang tính xã hội: phát âm lệch so với chuẩn.

Nguyên nhân khiến cho trẻ nói ngọng

– Là do trẻ tự bóp méo âm thanh để truyền đạt ý mình cho người khác hiểu theo suy nghĩ riêng của trẻ.
– Cha, mẹ không sửa ngay những từ nói sai, khiến trẻ tạo thành thói quen mà lặp lại.
– Cha mẹ và những người xung quanh sử dụng sai ngôn ngữ khiến con cái bắt chước.
– Một số bệnh khi trẻ mắc phải gây khó thở, ngạt mũi. Khiến khi nói trẻ phải thè lưỡi ra để phát âm cũng là nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng.

Các tác nhân hình thành nói ngọng

Các cơ hàm yếu

Cơ hàm yếu là nguyên nhân gây nói ngọng. Vì vậy, bố mẹ cần luyện tập cơ hàm cho con bằng phương pháp: nhai bánh quy giòn, trái cây, rau, các loại thịt…để con có cơ hàm khỏe mạnh.

Các cơ má và lưỡi

Tập động tác súc miệng. Dạy con lăn một vật từ má này sang má khác để con có cơ má và cơ lưỡi mềm mại.

Bệnh dị ứng, cảm lạnh & viêm xoang

Các căn bệnh về đường hô hấp khiến trẻ ngạt mũi phải thở bằng miệng….dẫn đến phát âm khó hoặc sai từ. Vì vậy khi con bị các bệnh trên, bố mẹ phải điều trị triệt để bệnh cho trẻ, để trẻ thở tự nhiên cả bằng mũi và miệng.

Cha mẹ phát âm không chuẩn

Khi cha mẹ phát âm không chuẩn, nhất là âm “l” và “n” khiến bé nhầm lẫn về âm sắc. Vì vậy, cha mẹ cần học cách phát âm thật chuẩn, là tấm gương để con học theo.

 

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

– Giúp bé thoải mái, thả lòng người và thật bình tĩnh trước khi nói.
– Không hỏi dồn khiến bé lúng túng, nói lắp, ngọng…
– Dạy bé cách đặt lưỡi, hơi bật ra và làm mẫu để bé dễ dàng bắt chước và học theo.
– Nói chuyện, hát cho bé nghe: dùng từ ngữ thật chuẩn và thường xuyên.  Bé sẽ có một quá trình để bắt chước theo những bài hát, câu chuyện mà bạn kể.
– Với những từ bé bị ngọng cần kể lại phần đó nhiều lần để bé ghi nhớ và làm theo.
– Cho bé tiếp xúc với môi trường rộng lớn bên ngoài. Việc tăng cường những hoạt động giao tiếp ở chỗ đông người sẽ khiến bé nhanh nhẹn, mau miệng hơn.
– Hạn chế để bé tiếp xúc với người hay bị nói ngọng.
– Khi con ngọng, tuyệt đối không nhại lại, điều này khiến bé sẽ không ý thức được việc phát âm chuẩn là việc nên làm.

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?
Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

4 nguyên tắc chính trong việc làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Nói ngọng là tình trạng xảy ra ở một số trẻ, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như cấu trúc hàm, răng, lưỡi… Đa phần, việc nói ngọng sẽ dần cải thiện, nhưng có thể sẽ ngọng đến lúc lớn lên. Ngay khi phát hiện trẻ nói ngọng, cha mẹ cần giúp trẻ chỉnh sửa ngay để tránh kéo dài.
Trong những trường hợp trẻ bị ngọng, cha mẹ phải thật kiên trì dạy con. Nói thật chậm, từng từ, từng câu và hỗ trợ con theo các bài tập cơ bản sau:

Thời gian của các bài tập phải ngắn

Do sự tập trung vào bài tập của trẻ hạn chế. Nếu bài tập dài sẽ làm trẻ rất chóng mặt, do đó khả năng tập trung bằng tai, trẻ nghe âm thanh đúng của âm được luyện tập bị giảm sút. Do đó thời gian bài tập chỉ nên khoảng 2-3 phút. Tuy nhiên muốn tập tốt phải tập nhiều lần trong ngày (có thể từ 20 – 30 lần/ngày).

Giám sát bằng tai nghe

Thường trẻ ngọng không có ý thức rằng mình đã phát âm sai. Do đó cần phải luyện tập cho trẻ cách phân biệt thế nào là âm đúng.

Sử dụng các âm bổ trợ

Thực tế là các mô hình phát âm sai thường cố định rất vững chắc. Không thể phá vỡ bằng cách trình bày giản đơn cho trẻ cách thức cấu âm đúng. Vì thế khi tập phải cho trẻ phát âm những cấu âm mà trẻ đã biết là đúng và có vị trí cấu âm tương tự với âm luyện tập. Ví dụ khi tập sửa âm gió, ta sử dụng âm bổ trợ “t”, trong tập âm “r” sử dụng âm bổ trợ “đ”… Âm bổ trợ được chuyển dần từng bước sang âm luyện tập.

Dùng sức tác động tối thiểu gồm tiết kiệm cử động và sức trong khi cấu âm. Cần thiết lúc bắt đầu luyện tập một âm mới phải phát âm nhẹ, khẽ. Không cần sức để cho âm đó không khác thường khi nói và được sát nhập nhanh chóng với các âm khác.
Giai đoạn đầu tập luyện, cha mẹ nên ngồi cùng các con khi giáo viên hướng dẫn mới có thể tập đúng cho trẻ khi ở nhà. Ngọng là một bệnh có thể chữa được vì thế nên phải phát hiện sớm để hướng dẫn trẻ khắc phục kịp thời, tránh những thiệt thòi cho con trước khi đến trường.

Sử dụng công cụ trị liệu trong việc làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ?

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ? Ngoài việc áp dụng các biện pháp làm sao để chữa tật nói ngọng cho trẻ ở trên. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ và các nhà trị liệu còn sử dụng các công cụ trị liệu vùng môi, miệng ,lưỡi… trong việc chữa ngọng cho trẻ. Dựa trên những nguyên nhân và đặc điểm cơ quan phát âm của trẻ, công ty ARk Therapeutic đã nghiên cứu và sản xuất ra các công cụ trị liệu vùng miệng cho trẻ.

Dụng cụ nâng lưỡi

Có tác dụng điều hướng lưỡi từ bên này sang bên kia để thiết lập tạo điều hướng cho lưỡi, hoặc lên và xuống để thiết lập khái niệm về độ cao lưỡi.

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?
Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Dụng cụ mát xa miệng

Với thiết kế đầu chữ nhật có kết cấu bề mặt gồ ghề. Dụng cụ mát xa miệng có tác dụng kích thích các xúc tu cảm giác ở má, lưỡi, môi của trẻ. Đây là một công cụ tuyệt vời để điều trị động cơ uống và phát triển cảm quan.

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?
Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Thanh luyện nhai

Là dụng cụ luyện tập tăng cường sức mạnh, khả năng vận động, kiểm soát hàm. Sản phẩm dành cho những trẻ có cấu tạo cơ hàm yếu (một trong các nguyên nhân dẫn tới trẻ nói ngọng).

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?
Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Van thổi bóng

Với cấu tạo chỉ đi một chiều vào ngăn không cho không khí quay trở lại. Van thổi bóng giúp trẻ biết cách lấy hơi và thổi hơi ra ngoài khoang miệng. việc lấy hơi và thổi hơi ra kích thích cơ má phát triển, đồng thời nâng cao nhận thức của vòm miệng.

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?
Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Công cụ khóa môi

Một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để thúc đẩy kỹ năng vận động miệng. Vận động cơ miệng một cách tự nhiên và khuyến khích lưỡi hoạt động, đóng cửa môi, và vận động cơ má cho trẻ. Kích thích cảm giác vùng miệng cho trẻ

Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?
Làm sao để sửa tật nói ngọng ở trẻ ?

Các công cụ trị liệu trên đều có tác dụng kích thích và phát triển các cơ quan vùng miệng như môi, lưỡi, hàm… Giúp cơ quan vùng miệng trẻ được phát triển ổn định, hạn chế và sửa chữa tật nói ngọng ở trẻ.

Công ty Milor Việt Nam tự hào là công ty phân phối Công cụ trị liệu cảm giác tại Việt Nam. Ngoài ra công ty Milor Việt Nam còn cung cấp các công cụ trị liệu dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Địa chỉ: Nhà số 3 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0978 977 713

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.concuchotre.com – www.ark-usa.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *