Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả. Núm vú giả là phao cứu sinh của nhiều cha mẹ để trị cơn quấy khóc của trẻ. Dùng núm vú giả giúp bé bình tĩnh lại và ngủ ngon. Tuy nhiên, việc cho trẻ sử dụng núm vú giả quá lâu hoặc quá sớm lại mang đến những tác dụng tiêu cực cho trẻ.

Mặc dù thông tin về tác dụng có hại của việc sử dụng núm vú giả ở trẻ được biết đến. Nhưng người ta không chú ý đến và ngược lại, có xu hướng cho trẻ dùng núm vú giả khi mới biết đi. Các bác sĩ có xu hướng thúc đẩy mọi người tìm hiểu về những tác hại của núm vú giả.

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả
Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Một vài lý do khiến cha mẹ thích cho trẻ ngậm núm vú giả

Có nhiều lý do chính đáng để sử dụng núm vú giả. Chỉ cần hỏi bất kỳ phụ huynh nào cách để dỗ dành một đứa trẻ thì sử dụng núm vú giả là một việc khôn ngoan. Không chỉ vậy, việc cho trẻ ngậm núm vú giả còn có một số tác dụng như:

– Bảo vệ chống lại hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Sở Y tế khuyên rằng cho con bạn một núm vú giả vào lúc bắt đầu của bất kỳ giấc ngủ nào có thể làm giảm nguy cơ SIDS. Sử dụng núm vú giả khi bé ngủ – đừng để nó trong miệng của bé khi bé đã ngủ.

– Giúp trẻ bình tĩnh. Trẻ sơ sinh cần những cách để giúp làm dịu bản thân. Và một núm vú giả có thể là nguồn an ủi cho em bé khóc hoặc ăn vạ.

– Núm vú giả thỏa mãn phản xạ hútMột số em bé có nhu cầu hút vượt quá thời gian bú bình hoặc vú. Đối với những trẻ này, một núm vú giả có thể đáp ứng nhu cầu rất thực tế này.

– Cai sữa dễ dàng hơnKhi bé lớn hơn một chút, việc giúp con cai ngậm núm vú giả sẽ dễ dàng hơn so với việc chấm dứt thói quen mút tay của bé.

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả
Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Việc dùng núm vú giả đúng cách mang lại cho các bậc cha mẹ những lợi ích nhất định. Song việc cho trẻ sử dụng núm vú giả thường xuyên và kéo dài lại gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển cả trẻ. Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả ?

Ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Việc dùng núm vú giả gây ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ trong thời gian dài. Điều này xảy ra chủ yếu khi trẻ được cho một núm vú giả có kích thước sai hoặc núm vú cứng. Ngậm vú giả sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng. Có thể gây vẩu răng cửa và làm trệch khớp cắn. Ngoài ra còn làm cho hàm răng không khít. Lưỡi trẻ khi mút núm vú sẽ ở tư thế thấp, có xu hướng đưa ra trước làm miệng hở và hàm dưới đưa ra. Việc sử dụng núm vú giả không nên thường xuyên và  nên tìm cách thay thế để làm dịu trẻ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sự phụ thuộc vào núm vú giả gây ra các vấn đề về sức khỏe cho trẻ. Một số cha mẹ luôn dùng núm vú giả cho trẻ mà không biết rằng đôi khi, trẻ chập chững biết đi không dễ dàng đồng ý bú núm vú giả. Việc dùng núm vú giả cũng khiến cho các bà mẹ không có khả năng cho trẻ bú một cách đầy đủ. Vì cơ bản các bà mẹ cho trẻ ti khi trẻ khóc và núm vú giả không thể phát hiện được. Thêm vào đó, việc sử dụng núm vú giả kéo dài sẽ dẫn đến thời gian cho con bú ít hơn. Có núm vú giả tác động tiêu cực đến thời gian cho con bú. Vì con của bạn sẽ không quan tâm đến bất kỳ loại núm vú nào khác sau đó núm vú trên núm vú giả.

Tăng nguy cơ viêm tai giữa

Dùng núm vú giả có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ lên 29%. Nghiên cứu đã gợi ý rằng có thể có một mối liên hệ giữa việc sử dụng núm vú giả và tái phát nhiễm trùng tai ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao điều này xảy ra. Nhưng nghi ngờ nó có thể là do sự thay đổi áp lực giữa tai giữa và cổ họng trên. Nhiễm trùng này sau đó sẽ dẫn đến mất thính lực nếu không được giải quyết ngay lập tức. Nếu cha mẹ không thể từ bỏ việc sử dụng núm vú giả hoàn toàn. Ít nhất nên hạn chế sử dụng nó cho sức khỏe của chính đứa con họ.

Thiệt hại răng

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả
Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Ngậm núm vú trong thời gian dài dẫn đến các vấn đề về răng miệng cho bé. Dùng núm vú giả cho bé trong năm đầu tiên không gây ra tác hại liên quan đến răng miệng. Nhưng nếu để bé ngậm qúa lâu, răng bé sẽ bị mọc lệch lạc, biến dạng hoặc xiêu vẹo. Một núm vú giả có thể ảnh hưởng đến răng của em bé khi sử dụng không đúng cách. Hậu quả phát sinh từ đó là răng quanh co, sâu răng và suy thoái nướu răng. Em bé càng sử dụng núm vú giả, tiếng nói càng trở nên tệ hơn.

Nhầm lẫn Núm vú

Nếu cho trẻ sử dụng núm vú giả quá sớm, có nguy cơ nhầm lẫn núm vú cho một em bé chỉ học tập để bú. Khi một em bé đang được bú sữa mẹ, tốt nhất là không cho trẻ giả cho đến khi bú mẹ được thành lập tốt, thường là vào khoảng một tháng tuổi. Cha mẹ nhầm lẫn có thể đưa ra một giả khi em bé thực sự cần dinh dưỡng mút dựa trên, chẳng hạn như một vú hoặc bình sữa.

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả
Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Những tác động lâu dài của việc sử dụng núm vú giả cho em bé của bạn bao gồm thiếu sự phát triển trong trí thông minh cảm xúc. Điều này là bởi vì một núm vú giả có xu hướng ngăn chặn trẻ làm bất kỳ biểu hiện trên khuôn mặt. Vì phần lớn sự phát triển tình cảm của đứa trẻ xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Việc sử dụng núm vú giả kéo dài sẽ trở nên phản tác dụng.

 

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả
Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Trẻ bị phụ thuộc vào núm vú giả

Khi em bé luôn phải dùng đến núm vú giả để đi ngủ. Nếu vì một lí do nào đó mà không có núm vú cho bé ngậm. Bé sẽ quấy khóc rất nhiều và khó dỗ dành được. Có bé sẽ còn mút tay hoặc đưa các dị vật khác vào miệng thay thế. Việc bắt trẻ dừng sử dụng núm vú giả là cả một quá trình khó khăn khi trẻ phải từ bỏ thói quen của mình.

>> Xem thêm: Hành vi tự làm tổn thương ở trẻ tự kỷ

Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng núm vú giả

– Không nên cho trẻ dùng núm ti giả hoặc bình có đầu ti quá sớm hoặc quá muộn. (không nên cho trẻ dùng khi trẻ đủ 24 tháng tuổi)

– Không ép bé ngậm núm vú. Nếu bé không thích núm vú giả khi bạn cho bé ngậm thử lần đầu. Bạn có thể thử lại 1-2 lần hoặc bỏ luôn việc này. Và nếu núm vú giả rơi ra khi bé đang ngủ, đừng đút nó lại cho bé.

– Khử trùng núm vú, đầu bình ti trước khi cho bé ngậm. Trước khi bé được 6 tháng tuổi, luôn nhớ luộc núm vú cho sạch sẽ rồi mới để bé ngậm. Bé từ 6 tháng tuổi trở đi, bố mẹ có thể rửa núm vú bằng nước sạch rồi cho bé dùng. Tuyệt đối không làm sạch núm vú giả bằng cách cho vào miệng mình. Cách này chỉ làm lây vi khuẩn từ miệng bạn sang con mà thôi.

– Thay núm vú thường xuyên và chọn núm vú phù hợp với tuổi của bé. Nhớ kiểm tra núm vú thường xuyên để phát hiện hư hỏng. Đặc biệt, không bao giờ được xâu dây để đeo núm vú giả quanh cổ bé.

 

Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả
Tác hại khi cho trẻ dùng núm vú giả

Cách tốt nhất để ngăn chặn không phải là giới thiệu núm vú giả cho trẻ. Không cho phép mình để cho vào sự cám dỗ của một núm vú giả. Nếu bác sĩ không khuyên bạn nên sử dụng một, sau đó tìm cách khác để làm dịu con bạn. Trẻ em cần rất nhiều sự chú ý và âu yếm và núm vú giả không thể làm tất cả những điều đó. Đừng đổi lấy 1 phút hòa bình bằng sự phát triển của trẻ.

Địa chỉ: Nhà số 5 – Ngõ 100/33 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội

Điện thoại: 04.26295 3584 – Hotline: 0965346227

E-mail: congcuchotre@gmail.com

Website: http://www.Milor.com.vn – www.ark-usa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *